Tại sao thịt bò WAGYU NHẬT BẢN là thịt bò chất lượng cao và hiếm?

Câu trả lời là Wagyu là loại thịt bò thủ công có chất lượng cao nhất, được sản xuất với số lượng nhỏ và được quản lý chặt chẽ theo hướng dẫn của Nhật Bản, và được đánh giá cao trên toàn thế giới vì có nhiều vân cẩm thạch và hàm lượng chất béo có tỷ lệ cao hơn các chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 và omega-6 và cholesterol thấp hơn thịt bò thông thường làm cho miếng thịt bò Wagyu mềm tan chảy và có hương vị bơ. Để minh chứng cho câu trả lời trên, ta cùng tìm hiểu một số thông tin nhé.

Thịt bò Wagyu Nhật Bản với lớp mỡ đan xen vân cẩm thạch

Thịt bò Wagyu Nhật bản với lớp mỡ đan xen vân cẩm thạch

1. Thịt bò Wagyu là gì?

Riêng từ “Wagyu” có nghĩa đơn giản là con bò Nhật Bản. Có 4 giống bò Wagyu, Bốn giống bò này: Kuroge (Đen), Aakage (Nâu), Nihon Tankaku (Shorthorn) và Mukaku (Thăm dò) - là những giống chúng ta coi là Wagyu ngày nay.

2. Lịch sử của thịt bò Wagyu Nhật Bản

 • Trước năm 1868, trong nhiều thế kỷ ở Nhật Bản, gia súc được sử dụng chủ yếu như một động vật kéo trong nông nghiệp, được nuôi chủ yếu để tăng sức bền thể chất.
 • Năm 1868, Minh Trị Duy Tân phổ biến việc tiêu thụ thịt bò . Cho đến khi Minh Trị Duy Tân năm 1868, gia súc ở Nhật Bản chỉ được sử dụng cho công việc và do tình trạng đảo cô lập của Nhật Bản, việc lai tạo với gia súc không phải của Nhật Bản là rất hiếm. Đồng thời, vì lý do tôn giáo, thịt không được tiêu thụ phổ biến ở Nhật Bản cho đến năm 1872. Đó là năm hoàng đế Minh Trị lần đầu tiên công khai ăn thịt, khiến sản lượng thịt bò tăng vọt 13 lần.
 • Năm 1990, việc lai giống trở nên phổ biến . Sau nhiều thập kỷ lai gia súc Nhật Bản với gia súc nước ngoài, bốn giống gia súc lớn đã quyết tâm vượt trội và trở thành giống chiếm ưu thế vào 20 thứ thế kỷ. Bốn giống bò này - Kuroge (Đen), Aakage (Nâu), Nihon Tankaku (Shorthorn) và Mukaku (Thăm dò) - là những giống chúng ta coi là Wagyu ngày nay. Gia súc Kuroge là giống bò thường được sử dụng để sản xuất thịt bò Wagyu cẩm thạch cao.
 • Năm 1976, Bò đực Wagyu được đưa đến Hoa Kỳ Năm 1976, bốn con bò đực Wagyu được nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ Nhật Bản và sau đó được lai tạo với các giống Angus và Continental của Mỹ. Mãi đến năm 1993, nông dân Mỹ mới có thể nhập khẩu những con cái da đen của Nhật Bản, cho phép họ lai tạo những con bò Wagyu toàn máu đầu tiên ở Mỹ
 • Năm 1988, hệ thống phân loại thịt của Nhật Bản được phát triển . Hệ thống phân loại hiện tại được sử dụng bởi Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản (JMGA) được đưa ra vào năm 1988. Hệ thống này đưa ra các tiêu chuẩn cho cấp năng suất (A, B và C) và cấp chất lượng thịt (1 đến 5), cho phép Nhật Bản kiểm soát hoàn toàn chất lượng của thịt bò Wagyu và chỉ định loại tốt nhất trong số tốt nhất .
 • Năm 1997, Nhật Bản ban hành lệnh cấm xuất khẩu .Các quan chức Nhật Bản tuyên bố gia súc Wagyu là "kho báu quốc gia" và để bảo vệ tình trạng này, ban hành lệnh cấm xuất khẩu gia súc Wagyu sống.

3. Thịt bò Wagyu chất lượng bởi vì được nuôi dưỡng trong môi trường không căng thẳng

Để hiểu thêm về lý do tại sao Wagyu là loại thịt bò có chất lượng hàng đầu, chúng ta cần phải biết về phương phức thức chăn nuôi bò Wagyu được sử dụng.

Quy trình chăn nuôi bò Wagyu Nhật Bản đạt chất lượng

Quy trình chăn nuôi bò Wagyu Nhật Bản mang lại chất lượng tuyệt vời

 • Các phương thức nuôi dưỡng cho phép bò Wagyu sống một cuộc ít căng thẳng chúng phải được nuôi trên đồng cỏ, nước uống thì phải đảm bảo độ tinh khiết, nước sạch.
 • Bê con được cai sữa khi đạt 8 – 10 tháng tuổi, rồi được chuyển đến các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp.
 • Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con, khối lượng mỡ trong cơ thể chúng. Việc massage này sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người. Khi đó các thớ thịt bò Wagyu sẽ mềm và ngon hơn. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày.
 • Hàng ngày những chú bò Wagyu được tắm đều đặn bằng vòi nước ấm và massage bằng rượu sake giúp những lớp mỡ nằm dọc ngang hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Wagyu trở nên béo ngậy, thơm ngon (mỡ vân cẩm thạch).
 • Vào mùa hè nóng lực nhiệt độ cao những chú bò sẽ được cho uống bia để kích kích thích vị giác, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
 • Càng về gần giai đoạn cuối xuất chuồng, việc chăm sóc càng trở nên quan trọng để bò có thể nạp thêm nhiều năng lượng và giảm thiểu tiêu hao năng lượng. Người ta cho bò nghe nhạc giao hưởng và uống bia mỗi ngày. Vào giai đoạn này bò được ăn thêm cả vào ban đêm để tăng trọng nhanh. 
 • Việc nghe nhạc để giúp bò thư thái, ăn được nhiều hơn. Còn mở nhạc cho bò nghe khi ăn là nhằm tạo phản xạ có điều kiên. Cụ thể, khi bò Wagyu đạt 800kg thường có xu hướng biếng ăn nhưng khi nghe nhạc bò sẽ tự động đến máng ăn. 3 tháng trước khi xuất chuồng, bò phải được uống bia để tích mỡ, tùy thuộc vào thể trọng của bò mà có thể cho uống 1 – 10 lít bia/ngày.
 • Cung cấp một chế ăn giàu dinh dưỡng, năng lượng giúp tạo ra thịt mềm và chất béo vừa phải. Động vật bị căng thẳng có xu hướng tăng cơ và sử dụng hết chất béo dự trữ, vì vậy việc giữ cho chúng vui vẻ và thoải mái là điều quan trọng nhất để tạo nên thịt chất lượng.
 • Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 – 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng trên 700kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới..

 4. Vì sao thịt bò Wagyu Nhật Bản là thịt bò chất lượng và lại hiếm

Đắt tiền và tốn thời gian để lai tạo - Thường được làm từ bò Nhật Kuroge (Đen), thịt bò Wagyu được yêu thích vì hàm lượng chất béo cao. Để đạt được điều này, những người nông dân Nhật Bản phải tạo ra một môi trường không căng thẳng hoàn hảo cho đàn gia súc của họ và cho chúng ăn một chế độ ăn giàu năng lượng, đắt tiền với ba bữa một ngày. Một con bò đen Nhật Bản mất từ ​​hai đến ba năm để trưởng thành với trọng lượng khoảng 1.500 pound hoặc 50% chất béo.

Nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn phân loại khắt khe của Nhật Bản - Wagyu Nhật Bản đích thực được phân loại nghiêm ngặt bởi Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản . Thân thịt bò được phân loại về năng suất (tỷ lệ thịt so với trọng lượng thân thịt thực tế) cũng như hàm lượng vân, màu sắc, tiêu chuẩn chất béo, độ săn chắc và kết cấu. Wagyu chất lượng cao nhất là wagyu A5 , phải được xếp loại ở Hạng A cho năng suất và Hạng 5 cho màu cẩm thạch, chất béo, màu sắc, độ chắc và kết cấu. Quy trình này nghiêm ngặt và độc quyền của người Nhật, giúp bảo vệ tính toàn vẹn, minh bạch và xác thực của thịt.

Tại Wowfoods, thịt bò Wagyu được nhập khẩu trực tiếp hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm tốt với giá cả cạnh tranh nhất.

Đặt hàng ngay tại:          

https://wowfoods.vn/san-pham/thit-bo/bo-wagyu

 

 


Tin tức liên quan

 Cách làm rong biển tươi trộn mè chuẩn vị Nhật Bản với 5 lợi ích tuyệt vời
Cách làm rong biển tươi trộn mè chuẩn vị Nhật Bản với 5 lợi ích tuyệt vời

Rong biển từ lâu đã trở thành một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều người Châu Á - đặc biệt là trong ẩm thực nhà hàng Nhật Bản và trở nên phổ biến đối với những người Phương Tây quan tâm đến sức khỏe. Chính vì lí do đó ăn rong biển là một cách siêu lành mạnh và bổ dưỡng để bổ sung vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn của mình. Cụ thể dinh dưỡng ra sao thì xem bài viết dưới đây nhé:
Các mẹ lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với cồi sò điệp
Các mẹ lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với cồi sò điệp

Khi nào trẻ có thể ăn cồi sò điệp? Cồi sò điệp tươi hoặc cồi sò điệp đông lạnh có giá trị dinh dưỡng cao như nhau, nó phù hợp với lứa tuổi có thể sẵn sàng bắt dầu ăn dặm thường là khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên cho bé ăn cồi sò điệp sau sinh nhật đầu tiên của bé vì sò điệp có hàm lượng natri khá cao và thịt có thể dai và trơn - sự kết hợp có thể dẫn đến nguy cơ bị nghẹn khi cho bé ăn.
Thịt bò FUJI phiên bản giá bình dân của bò Kobe Nhật Bản năm 2020
Thịt bò FUJI phiên bản giá bình dân của bò Kobe Nhật Bản năm 2020

Tại sao tôi lại nói như vậy? Nếu như bạn đã biết đến bò Kobe Nhật Bản được mệnh danh là những con bò “ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng” được xem là loại đắt đỏ nhất thế giới với hương vị độc nhất vô nhị và được đánh giá cao bởi các chuyên gia. Thì hương vị của thịt bò Fuji cũng không kém cạnh, những thớ thịt mềm mại, ngọt thanh khi ăn vào như tan ngay trong miệng, mỡ thịt bò Fuji đạt tỉ lệ cực thấp, không hề gây ngán mà béo một vị rất riêng cũng gần giống như vị của thịt bò Kobe Nhật Bản vậy.
Top 4 Công thức nấu món thịt bò Fuji mềm ngon khó cưỡng năm 2020
Top 4 Công thức nấu món thịt bò Fuji mềm ngon khó cưỡng năm 2020

Thịt bò mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, để chế biến nhiều món khác nhau từ thịt bò luôn khiến chị em phải suy nghĩ. Hôm nay Wowfoods sẽ giới thiệu 4 công thức chế biến thịt bò thành nhiều món khác nhau, giúp bạn có thể thay đổi hương vị cảm nhận vị riêng từng món ăn từ thịt bò. Hãy xem bài viết bên dưới đây nhé:

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng